Lễ chập lửa đúc 60 tượng vàng Thánh Gióng
ANTĐ – Sáng 20-7, tại làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định đã diễn ra lễ chập lửa thiêng, nấu đồng đúc 60 bức tượng vàng Thánh Gióng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014).

Đây chính là nghi thức tiếp theo trong dự án đúc 60 bức tượng vàng Thánh Gióng “Hào khí Thăng Long”, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam, Báo An ninh Thủ đô, Công ty Hữu nghị Á châu phối hợp tổ chức. 

Vào ngày 22-6 vừa qua, BTC đã xin lửa thiêng tại Đền Sóc, Sóc Sơn, Hà Nội – nơi gắn liền với truyền thuyết về vị anh hùng Thánh Gióng có công đánh giặc giữ nước, mở đầu cho công cuộc bảo vệ độc lập, tự chủ của dân tộc. Ngọn lửa thiêng này đã được mang về làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định để thực hiện nghi thức chập lửa. Ý nghĩa của nghi thức này là tôn vinh, lưu truyền và bảo tồn những giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Sau khi chập lửa, các nghệ nhân làng Ý Yên đã cùng rót những mẻ đồng đầu tiên để tạo nên những bức tượng Thánh Gióng.

Tượng vàng Thánh Gióng được làm bằng đồng nguyên chất mạ vàng, cao 80 cm, nặng khoảng 60kg. Toàn bộ công đoạn chế tác được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống, với đầy đủ các yếu tố kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật, yếu tố lịch sử. Sau khi hoàn thành 2 bức tượng vàng sẽ được trao lại Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bán đấu giá, lấy tiền ủng hộ ngư dân bám biển và tặng cho Bảo tàng Hà Nội để gìn giữ và lưu truyền. Những bức tượng còn lại sẽ được trao cho các cá nhân, tổ chức làm vật phẩm quý giá nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Nhà sử học Dương Trung Quốc và Phó Tổng biên tập báo ANTĐ Đinh Hương Bình thực hiện nghi thức chập lửa

Các nghệ nhân lấy khuôn ra khỏi lò

Rót đồng đổ vào khuôn

Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu ý nghĩa bức tượng Thánh Gióng

Bức tượng vàng Thánh Gióng hoàn chỉnh.

Mai Anh

 

Facebook chat