“Dòng chảy thanh âm” – Chương trình giao lưu biểu diễn giữa Dàn hợp xướng BYU và Dàn hợp xướng MUCA

Ngày 12 tháng 5 năm 2018, Dàn hợp xướng của Trường Đại học Brigham Young (BYU Singer) dưới sự chỉ huy của tiến sĩ Andrew Crane đã cùng với Dàn hợp xướng của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (MUCA Singers) đã cùng biểu diễn một chương trình tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là một chương trình đã được hai trường chuẩn bị từ tháng 5 năm 2017, kể từ khi được sự đồng ý về chủ trương của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị cho phép Nhà trường được phối hợp đón tiếp và tập luyện. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, chương trình đã diễn ra thành công và mang lại một trải nghiệm về âm nhạc rất thú vị và khó quên đối với khán giả Thủ đô.

Đến dự với đêm hòa nhạc có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng các thủ trưởng các cơ quan của Bộ Quốc Phòng, Tổng cục Chính trị quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ban Tôn giáo chính phủ, Ban tôn giáo thành phố Hà Nội, Văn phòng chính phủ, đại diện Bộ Công An, Công An thành phố Hà Nội; đại diện của giáo xứ vùng châu Á thuộc Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô và đại diện các nhà hát và đơn vị nghệ thuật trong địa bàn Hà Nội. Về phía Trường Đại học Brigham Young có ông Kevin J. Worthen, Hiệu trưởng Trường Brigham Young và phu nhân. Về phía trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội có Đại tá, Nhà giáo ưu tú, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; chỉ huy các phòng, khoa, ban và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tham dự.

Dòng chảy thanh âm (tên tiếng Anh: Five Centuries of Choral Treasures) là chương trình hợp xướng được dàn dựng công phu, là sự hòa quyện của âm thanh từ các giọng hát và hơn nữa đó là sự đồng điệu trong tâm hồn, gắn kết giữa con người với con người. Dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau, dù có khác nhau về ngôn ngữ nhưng âm nhạc làm cho chúng ta gần nhau hơn. Các tiết mục với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trạng thái vui buồn, cường độ khi mạnh mẽ, khi thì thầm làm cho khán giả luôn có được cảm xúc tươi mới.

Chương trình có 17 tiết mục, gồm các tác phẩm nổi tiếng trong lịch sử hợp xướng thế giới và một số tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam. Phần một gồm 8 tác phẩm, là các tác phẩm cổ điển nổi tiếng thế giới được chuyển soạn cho hợp xướng như: Domine, ad adjuvandum me (Gottfried August Homilius); Autumn Is Here (Frédéric Chopin, chuyển soạn Gašper Jereb); Avsenik Medley (chuyển soạn Tomaž Kozlevčar)… Cuối phần một là tác phẩm When the Trumpet Sounds (André Thomas) được hai dàn hợp xướng cùng nhau biểu diễn.

Phần hai được bắt đầu bởi hai tác phẩm Việt Nam do dàn hợp xướng MUCA biểu diễn, đó là Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh, chuyển soạn Trần Mạnh Hùng) và Chuyện một tổ chim trên đồi (Đỗ Bảo). Hai tác phẩm với hai phong cách biểu diễn khác nhau, một tác phẩm ca ngợi, trang trọng và một tác phẩm trẻ trung, hơi có chút tinh nghịch. Phần đệm đàn piano cho hai tác phẩm này là nghệ sĩ Trần Thương Hà (Chủ nhiệm khoa Kiến thức Nghệ thuật cơ bản). Tiếp theo là phần biểu diễn của dàn hợp xướng BYU Singers với các tác phẩm hiện đại hơn. Khán giả được thưởng thức các tác phẩm mang tính chất pop như như One Sweet Little Baby (Chuyển soạn Shawn Kirchner), thánh thiện và trong sáng nhưThe Music of Stillness (Elaine Hagenberg), hay các tác phẩm mang phong cách vui nhộn của các chàng cao bồi Turkey in the Straw (chuyển soạn Mac Huff). Cuối chương trình là một chùm ba ca khúc dân gian rất đặc biệt: Hela Rotane (nhạc truyền thống Indonesia, chuyển soạn Ken Steven); Người ở đừng về (dân ca Việt Nam, chuyển soạn Brent Wells); The Battle of Jericho (nhạc dân gian Mỹ, chuyển soạn Moses Hogan). Trong đó đặc biệt là tác phẩm Người ở đừng về với phần chuyển soạn rất hiệu quả của Brent Wells làm khán giả vỗ tay hưởng ứng nhiệt tình. Với các giọng ca điêu luyện của dàn hợp xướng, tác phẩm vang lên vừa thân quen với khán giả Việt Nam nhưng có màu sắc hoà âm rất mới mẻ. Cuối buổi biểu diễn, Thủ trưởng Tổng cục chính trị và Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã lên sân khấu tặng hoa cho các nghệ sĩ của hai dàn hợp xướng trong tiếng vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả.

Đại học Brigham Young là một trong những trường đại học tư thục lớn nhất của Mỹ với số lượng đăng kí hơn 30,000 sinh viên từ khắp nước Mỹ và 105 quốc gia khác. Dàn hợp xướng BYU Singers lần này tới Việt Nam có 40 thành viên, học các chuyên ngành khác nhau nhưng có chung sở thích và khả năng nghệ thuật. Trong số này, phần lớn là các sinh viên của Trường Âm nhạc, nằm trong Đại học Mĩ thuật & Truyền thông của trường đại học Brigham Young ở Provo, bang Utah, Hoa Kỳ. Phần còn lại là các sinh viên thuộc các ngành khác như công nghệ thông tin, tài chính, xã hội học… Hàng năm, trường BYU thường tổ chức cho các sinh viên cuối khoá đi thực tập, biểu diễn, tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá ở các nước khác nhau trên thế giới. Mỗi chuyến đi như vậy, sinh viên sẽ có cơ hội để tìm hiểu các nền văn hoá khác nhau, tham gia nhiều hoạt động văn hoá và tích luỹ kinh nghiệm trước khi ra trường. Ở mỗi quốc gia, dàn hợp xướng BYU Singers đều nhận được sự phản hồi rất nhiệt tình từ phía công chúng vì phong cách nghệ thuật riêng biệt và nổi bật. Kể từ khi Tiến sĩ Ronald Staheli thành lập ra nhóm này vào năm 1984, dàn hợp xướng của BYU đã thu hút sự hoan nghênh của quốc tế vì những buổi biểu diễn âm nhạc tuyệt vời, đa dạng các thể loại. Họ đã từng biểu diễn ở khắp nước Mỹ và 27 quốc gia khác bao gồm Nga, Romania, Hungary, Áo, Anh, Wales, Ý, Israel, Ai Cập, New Zealand, và Nam Mỹ. Năm 2009, đội hợp xướng đã tham dự Hội diễn hợp xướng quốc tế Cork tại Ireland, tại đây họ đã nhận được Giải thưởng được Khán giả yêu thích do tổ chức P.E.A.C.E tài trợ. Năm 2014, dàn hợp xướng BYU được mời tới biểu diễn tại hội nghị của Hiệp hội chỉ huy hợp xướng Hoa Kỳ (ACDA) tại Santa Barbara, CA. Trong suốt chuyến lưu diễn 21 ngày tới Trung Quốc vào mùa hè năm 2015, dàn hợp xướng của BYU đã biểu diễn tại 9 thành phố và làm việc với một số dàn hợp xướng của các trường đại học và cộng đồng.

Dẫn dắt dàn hợp xướng của BYU là tiến sĩ Andrew Crane. Ông được giao nhiệm vụ là người chỉ huy của dàn hợp xướng BYU Singers từ năm 2015. Ông là người có nhiều kinh nghiệm trong việc chỉ huy dàn nhạc và biểu diễn quốc tế, song song với đó, ông vẫn duy trì công việc như một người ca sĩ solo chuyên nghiệp giọng nam cao và ca sĩ trong dàn hợp xướng. Trước khi làm việc với dàn hợp xướng BYU, tiến sĩ Crane đã là chỉ huy các hoạt động hợp xướng trong 4 năm tại trường đại học Tây Carolina và 6 năm ở cùng vị trí tại trường đại học bang California, San Bernardino. Tiến sĩ Crane đã nhận được bằng cử nhân về Sư phạm âm nhạc và bằng thạc sĩ âm nhạc về chuyên ngành Chỉ huy hợp xướng của trường đại học Brigham Young và bằng tiến sĩ về Nghệ thuật âm nhạc của Trường Đại học Michigan.

Tháng 1 năm 2018, Tiến sĩ Andrew Crane đã đến thăm Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Với thời gian gần một tuần, ông đã có một số buổi lên lớp, huấn luyện phương pháp hát hợp xướng cho học viên, sinh viên của Nhà trường và buổi tập huấn phương pháp giảng dạy hợp xướng cho các giảng viên. Cũng trong thời gian này, ông đã dàn dựng tiết mục mà hai trường cùng đã biểu diễn trong đêm nhạc vừa qua.

Dàn hợp xướng của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội gồm 34 học viên, sinh viên của Khoa Thanh nhạc. Các giọng ca được chọn lựa và luyện tập dưới sự dẫn dắt của nữ chỉ huy Bùi Quỳnh Anh, một giảng viên trẻ của Nhà trường. Thời gian qua, với những nỗ lực trong luyện tập các tác phẩm để biểu diễn cùng với BYU Singers, các học viên, sinh viên đã hoàn thành tốt phần biểu diễn của mình. Cũng trong thời gian biểu diễn tại Hà Nội, dàn hợp xướng BYU còn đến thăm, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với sinh viên Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội vào ngày 14/5. Các hoạt động giao lưu, học tập về chuyên môn, cùng tương tác trên sân khấu và cùng biểu diễn với nhau tại hội trường của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội làm cho các sinh viên xích lại gần nhau hơn, hiểu biết và học hỏi lẫn nhau. Đây là một hoạt động hết sức bổ ích cho học viên, sinh viên của Nhà trường được tiếp cận với thực tế biểu diễn hợp xướng, nâng cao chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm từ những sinh viên quốc tế.

Một số hình ảnh của chương trình:

Nguồn: vnq.edu.vn

Facebook chat