Chủ tịch nước gặp mặt Ban tổ chức Dự án “Hào khí Thăng Long”
VOV.VN – Tại buổi gặp mặt, đại diện Ban tổ chức đã thông báo với Chủ tịch nước đôi nét về dự án và ý nghĩa nhân văn từ đúc tượng Đức Thánh Gióng.

Nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10-2014), chiều 3/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Báo An Ninh Thủ đô và Công ty Hữu nghị Á Châu. Đây là các đơn vị phối hợp thực hiện Dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình, thịnh vượng” đúc tượng Thánh Gióng nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, sức mạnh Phù Đổng, sức mạnh dân tộc. 

Tại buổi gặp mặt, đại diện Ban tổ chức đã thông báo với Chủ tịch nước đôi nét về dự án và ý nghĩa nhân văn từ đúc tượng Đức Thánh Gióng. Theo giáo sư sử học Phan Huy Lê và nhà sử học Dương Trung Quốc, hình tượng đức Thánh Gióng đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam từ bao đời nay, là biểu tượng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thông qua bức tượng Thánh Gióng được đúc một cách hết sức tinh tế, bằng những vật liệu quý, dựa trên nguyên mẫu Tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn, Hà Nội do tác giả-nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân thực hiện, tác phẩm nghệ thuật nhằm mang thông điệp nhân văn, sức mạnh Phù Đổng – vì hòa bình, thịnh vượng, mang ý nghĩa văn hóa – lịch sử của cả dân tộc; đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam một cách phù hợp với đời sống đương đại.

Trân trọng trao tặng Chủ tịch nước bức tượng đức Thánh Gióng, các đại biểu khẳng định, những giá trị lịch sử nghiên cứu, khảo cổ tại Thăng Long-Hà Nội và những giá trị phi vật thể trong truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta chính là tài sản vô giá cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Trò chuyện cùng các đại biểu, Chủ tịch nước hoan nghênh chương trình “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình, thịnh vượng”. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội được vinh danh là thành phố vì hòa bình. Đặc biệt, thông qua biểu tượng Thánh Gióng góp phần nâng cao ý chí, khí phách của truyền thống dựng nước và giữ nước, đồng thời thể hiện sự yêu chuộng tự do, hòa bình của dân tộc ta.

Chủ tịch nước cho rằng trong công cuộc xây dựng và Tổ quốc, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, đòi hỏi mỗi người, mỗi tổ chức trong đó có Hội sử học Việt Nam tập trung nghiên cứu, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, góp phần cho sự phát triển trường tồn của đất nước hôm nay và mai sau./.

Facebook chat