Lễ tiến dâng Trống Đồng lên khu di tích Yên Tử

( acf.com.vn ) Ngày 1/2/2012 tại khu di tích Yên Tử TP. Uông Bí tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử và dâng 3 chiếc trống đồng trong dự án “ Vang Vọng Trống Đồng – Linh Thiêng Phù Vân Yên Tử” do Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Công Ty TNHH Hữu Nghị Á Châu tổ chức.

Trống đồng là vật phẩm quí giá là linh khí Quốc gia mang hồn thiêng sông núi đặc trưng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh, kỷ vật đặc biệt, là di sản quí giá lưu tryền đến muôn đời sau.

                Với ý nghĩa đặc biệt của Trống Đồng nhân dịp lễ Khai hội Yên Tử xuân Nhâm Thìn 2012, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội phật giáo Việt Nam, Công ty Hữu nghị Á Châu dâng 03 Trống đồng trong dự án “Vang vọng Trống Đồng – Linh Thiêng phù vân Yên tử” tại non thiêng Yên tử nơi cội nguồn đất Phật Việt Nam.

            Loại Trống có kích thước:

Đại Lộc: Đường kính 0,68m; trọng lượng 85-90 kg
Trung Lộc: Đường kính 0,42m; trọng lượng 25-30 kg
Quả Lộc: Đường kính 0,30m; trọng lượng 12-13 kg

 
Một số hình ảnh lễ khai hội xuân và trao trống đồng:

 

 

 

 

 

 

 

 

Đại diện Hội nghiên cứu sử học Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc đã trao tặng Khu di tích Yên Tử bộ 3 chiếc trống đồng và bày tỏ niềm vui khi về tham dự Lễ khai hội xuân Yên Tử 2012. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông quanh lễ hội nơi Kinh đô Phật giáo Việt Nam.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (ngoài cùng, bên phải) đại diện Hội nghiên cứu sử học Việt Nam trao tặng bộ trống đồng tại Lễ khai mạc hội Xuân Yên Tử 2012.

 

– Ông có thể cho biết cảm nghĩ của mình khi tham dự Khai hội xuân Yên Tử năm nay?

+ Cảm nhận đầu tiên của tôi khi về dự Khai hội xuân Yên Tử nam nay là không khí tưng bừng, náo nhiệt, song rất trang trọng và thiêng liêng. Đặc biệt, công tác chuẩn bị, tổ chức được triển khai đồng bộ, nghiêm túc và chu đáo. Có lẽ, đây cũng là kết quả của việc đẩy mạnh xã hội hoá lễ hội một cách thực sự. Đó là việc Nhà nước cùng phối hợp, chuyển giao dần công tác tổ chức cho các doanh nghiệp… Đặc biệt, vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khiến sinh hoạt lễ hội tại Khu di tích Yên Tử ngày càng đi vào nề nếp. Tôi nhớ không nhầm thì đến nay đã 10 năm Khu di tích Yên Tử đưa hệ thống cáp treo vào hoạt động phục vụ du khách hành hương. Dư luận xã hội trước đó đã băn khoan như thế nào chắc các bạn cũng biết. Song đơn vị chủ quản đã có những giải pháp tốt trong việc tổ chức thực hiện, đưa phương tiện, công nghệ hiện đại phục vụ nhu cầu đời sống một cách hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên. Tôi nghĩ, đó là một trong những thành công. Đây thể hiện những cố gắng, nỗ lực góp phần tích cực vào việc bảo tồn khu di tích, không gian tâm linh nơi đây. Theo tôi, Lễ hội xuân Yên Tử có thể coi là hình mẫu trong việc tổ chức và bảo tồn di tích cho rất nhiều địa danh khác học tập.

– Tại Lễ khai hội xuân Yên Tử, Hội nghiên cứu sử học Việt Nam đã trao tặng di tích Yên Tử bộ 3 chiếc trống đồng. Ông cho biết ý nghĩa của việc tặng trống?

Trống đồng là vật linh của dân tộc. Nhắc đến Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, chúng ta nhắc đến chiến công vẻ vang của ông cha trong sự nghiệp chống quân xâm lược. Ai cũng nhớ đến một câu thơ đương thời “Trống đồng vang lên đã làm bạc tóc của kẻ thù”. Chúng tôi nghĩ như vậy mà muốn dâng lên Khu di tích Yên Tử bộ trống đồng. Bộ trống đồng hôm nay mới là khởi động, chúng tôi dự kiến khi bức tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông hoàn thành, chúng tôi sẽ vận động đúc một chiếc đại đồng cổ để dâng lên khu di tích với mục đích nhắc nhở du khách gần xa mỗi dịp hành hương về Yên Tử sẽ nhớ lại chiến công hiển hách năm xưa của cha ông ta.

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với các phóng viên.

– Ông có nhắn nhủ gì với đơn vị chủ quản Khu di tích Yên Tử?

+ Tôi may mắn chứng kiến tiến trình hoạt động của Khu di tích này từ những ngày khai quật khảo cổ học trên chùa Hoa Yên, đến việc xây dựng hệ thống cáp treo, quy hoạch lại khu vực di tích… Theo tôi, đó đều là những bước phát triển bền vững. Song các nhà quản lý vẫn cần lưu tâm đến việc phát triển, xây dựng và đưa công nghệ vào phục vụ, nhưng nhất quyết không được làm mất cảnh quan thiên nhiên vốn có của Yên Tử. Ngày xưa, du khách hành hương về với Yên Tử phải vượt qua những bậc đá dốc, đường Trúc, đường Tùng mới lên tới chùa Hoa Yên, chùa Đồng. Chính những gian nan đi trên những con đường là thử thách, mang lại cho du khách nhiều cảm xúc linh thiêng khi đến với đất Phật. Do vậy, không nên tạo ra quá nhiều những công trình hiện đại mà làm mất đi vẻ hoang sơ, hùng vỹ của núi rừng Yên Tử. Thêm nữa, cũng rất cần những giải pháp hợp lý để chính những du khách đến với Yên Tử có ý thức gìn giữ và bảo tồn cảnh quan, tạo ra những thói quen tốt khi đi vào vùng đất linh thiêng như thế này. Tôi nghĩ đấy là một trong những mục tiêu cần phải thực hiện. Các bạn trong giới truyền thông cũng nên góp phần làm cho người dân hiểu ra. Cần phải có văn hóa hành hương.

– Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

 

Facebook chat