Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La

Đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh Tối 2 – 10 – 2015, tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh (10-10-1895 – 10-10-2015), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và quyết định của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

Dự buổi lễ, có các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư và 20 tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía bắc; đại diện tám tỉnh Bắc Lào, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Ngày 10-10-1895, tỉnh Sơn La được thành lập, với tên gọi là tỉnh Vạn Bú đặt tại Pá Giạng, tổng Hiếu Trai. Sơn La có bề dày lịch sử truyền thống cách mạng, mảnh đất của cộng đồng 12 dân tộc anh em chung sống gắn bó lâu đời, mỗi dân tộc có nét văn hóa riêng.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, đồng chí Uông Chu Lưu biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La qua các thời kỳ. Điểm lại những chặng đường lịch sử, đồng chí nhắc đến một dấu ấn lịch sử quan trọng là sự ra đời chi bộ Nhà tù Sơn La – nơi những người cộng sản trung kiên đã biến nhà tù thực dân thành trường học đấu tranh cách mạng.

Để tỉnh Sơn La phát triển vững chắc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, đồng chí Uông Chu Lưu đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở phát huy tốt tiềm năng lợi thế; chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ chế đột phá, xây dựng nông nghiệp xanh, bảo đảm an sinh xã hội, bảo tồn văn hóa đặc trưng của các dân tộc; tiếp tục thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tỉnh trong cả nước, quan hệ hợp tác hữu nghị với các tỉnh phía bắc của Lào, tạo bước phát triển mới vững chắc…

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã trao chuyển quà là chiếc trống đồng – biểu trưng của tinh thần đoàn kết các dân tộc Việt Nam tặng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Sơn La.

Facebook chat