Trang trọng lễ trao tặng tượng Vàng Thánh Gióng chương trình “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng”
Sáng 5-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 60 bức tượng Vàng đúc Thánh Gióng trong dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng” đã lần lượt được trao tặng đến các tổ chức, cá nhân làm vật phẩm quý giá nhân dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Đến dự buổi lễ trao tặng tượng Vàng Thánh Gióng có ông Lê Bá Trình – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Hồ Quang Lợi – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP Hà Nội, Thượng tọa Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo các tổ chức, cá nhân và nhân dân Thủ đô.

Tại đây, nhà sử học Dương Trung Quốc đã thay mặt Ban tổ chức đọc bức thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng”. Trong đó Chủ tịch nước cũng đánh giá đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 

Bức thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết:
     
“Hà Nội ngày 03 tháng 10 năm 2014
Tôi nhận được tặng phẩm bức tượng “Đức Thánh Gióng” với lòng trân trọng đối với việc làm của Ban tổ chức. Đưa những hình tượng gắn với những giá trị lịch sử truyền thống của Dân tộc được thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật đến với đời sống xã hội là một việc làm đáng được khích lệ.
Hình tượng Đức Thánh Gióng đã ăn sâu vào tâm thức các thế hệ người Việt Nam như biểu tượng của ý chí tự chủ, bất khuất, kiên cường, lòng yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc ta, đồng thời cũng là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng và yêu chuộng hòa bình. Chọn biểu tượng này vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì Hòa bình” là việc làm có ý nghĩa nhằm tôn vinh và phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp của Dân tộc.
Xin chân thành cảm ơn và chúc cho mục tiêu của Ban tổ chức thành công. Thân ái.”
            

Trước đó, ngay khi hoàn tất 60 bức tượng Vàng Thánh Gióng, đại diện các đơn vị phối hợp thực hiện dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng” gồm Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Báo An ninh Thủ đô và Công ty Hữu nghị Á Châu đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian tiếp vào chiều ngày 3-10-2014 tại Phủ Chủ tịch. 

Tại đây, Ban tổ chứ trân trọng trao tặng Chủ tịch nước bức tượng Đức Thánh Gióng và khẳng định những giá trị lịch sử nghiên cứu, khảo cổ tại Thăng Long – Hà Nội và những giá trị phi vật thể trong truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc chính là tài sản vô giá cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.             
Tiếp đó, lễ hô thần nhập tượng, cầu an, cầu phúc, cầu hòa bình thịnh vượng cũng đã được Ban tổ chức thực hiện trang nghiêm tại đền Sóc (Phù Linh, Sóc Sơn) vào sáng 4-10 trước khi tổ chức trang trọng lễ rước 60 bức tượng Vàng  Thánh Gióng từ đền Sóc về Nhà hát Lớn Hà Nội.             
Tại buổi trao tặng các bức tượng Vàng Thánh Gióng diễn ra sáng 5-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban tổ chức đã trao lại cho các tổ chức, cá nhân đăng ký nhận tượng giấy chứng nhận và tượng. Tất cả các bức tượng đều được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống dựa trên nguyên mẫu tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn do nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân thực hiện. 
60 bức tượng Vàng Thánh Gióng được đảm bảo kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật cũng như yếu tố lịch sử, là tác phẩm nghệ thuật mang thông điệp nhân văn sâu sắc. Mỗi bức tượng có chiều cao 80cm, trọng lượng khoảng 60kg. Tổng chiều cao tượng gồm đế là 1,66m.              
Đặc biệt, Ban tổ chức đã trao tặng 1 bức tượng cho UBND TP Hà Nội để trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội và 1 bức tượng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được từ việc đấu giá sẽ được dành để giúp đỡ ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Sau lễ trao tặng tượng, Ban tổ chức cũng sẽ chuyển 1 bức tượng tới chùa Trường Sa Lớn (huyện Trường Sa, Khánh Hòa) với mong muốn trấn bình an nơi biển đảo cùng 1 bức tượng tới thành phố địa đầu Móng Cái (Quảng Ninh) và 1 bức tượng tới mũi Cà Mau.
Phát biểu tại lễ trao tặng tượng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng”. Đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định nhân đây là một cách làm rất hay và thiết thực bởi qua hình tượng Đức Thánh Gióng, mỗi bức tượng đã thể hiện được truyền thống đoàn kết và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, thể hiện được tình cảm của các nhà sử học, các tập thể và cá nhân với Hà Nội.         
  
Một số hình ảnh tại buổi lễ trao tặng tượng Vàng Thánh Gióng:

Không khí buổi lễ trao tặng tượng Vàng Thánh Gióng xúc động với những bài hát về Hà Nội

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Thượng tọa Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại tá Đào Lê Bình – Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cùng đại diện Ban tổ chức trao tặng tượng Vàng Thánh Gióng cho UBND TP Hà Nội cùng các tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao tặng giấy chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đăng ký nhận tượng

Các bức tượng Vàng Thánh Gióng lần lượt được trao tặng ngay trong dịp kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô

Facebook chat