TỔNG QUAN DỰ ÁN SỨC MẠNH PHÙ ĐỔNG, SỨC MẠNH DÂN TỘC HÀO KHÍ THĂNG LONG – VÌ HÒA BÌNH, THỊNH VƯỢNG

TỔNG QUAN DỰ ÁN 
SỨC MẠNH PHÙ ĐỔNG, SỨC MẠNH DÂN TỘC
HÀO KHÍ THĂNG LONG – VÌ HÒA BÌNH, THỊNH VƯỢNG

 

Một dự án ý nghĩa, nhân văn, thiết thực, quy mô, trang trọng

chào mừng 60 năm ngày giải phóng Thủ Đô.

Năm Giáp Ngọ 2014, một năm ý nghĩa đặc biệt gắn với những dấu ấn lớn kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 60 năm ngày giải phóng Thủ Đô. Với ý nghĩa đặc biệt đó, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Giáo hội Phật Giáo Việt Nam – Học viện Phật giáo Việt Nam – Báo An Ninh Thủ Đô – Công ty Hữu nghị Á Châu phối hợp thực hiện Dự án đúc 60 Bức Tượng Vàng Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, biểu tượng mang ý nghĩa giá trị nhân văn, sức mạnh Dân tộc, Hào Khí Thăng Long chào mừng 60 năm giải phóng Thủ Đô.
            Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, một vị Thánh trong Tứ Bất Tử được nhân dân ta tôn thờ, một biểu tượng sức mạnh, đoàn kết dân tộc, biểu tượng niềm tin và ý chí quật cường vươn lên trong mọi khó khăn giành thắng lợi. Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, Thánh Gióng là hào khí của bản hùng ca từ ngàn xưa vọng lại. Trong thời kỳ hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước, biểu tượng Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương là niềm tin vững chắc trong trái tim mỗi người dân đất Việt vững vàng vượt qua khó khăn giành thắng lợi, thành công…

            Biểu tượng Thánh Gióng luôn mang tính thời đại, mang giá trị văn hóa nhân văn sâu sắc như một lời hiệu triệu đoàn kết sức mạnh Dân tộc vì chủ quyền Tổ Quốc thiêng liêng, vì Hòa Bình Thịnh Vượng.
Tượng Thánh Gióng Hào Khí Thăng Long, một mẫu tượng đẹp duy nhất chỉ có ở Việt Nam, không chỉ là tác phẩm nghệ thuật lớn về điêu khắc của thế kỷ 21 được giới nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao mà còn là vị Thánh của Dân tộc được nhân dân tôn thờ, mang giá trị nhân văn, mang hồn thiêng sông núi, biểu tượng sức mạnh Phù Đổng, sức mạnh Dân Tộc, giá trị Văn hóa, Lịch sử và tâm linh, biểu tượng cao đẹp của yêu chuộng Hòa bình. 
            Tượng Thánh Gióng được đúc bằng Đồng nguyên chất mạ Vàng chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống đảm bảo kỹ xảo, hoa văn, mỹ thuật, yếu tố lịch sử, dựa trên nguyên mẫu Tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn, Hà Nội do tác giả – nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân thực hiện. 
Dự án thực hiện đúc 60 photượng Thánh Gióng Hào Khí Thăng Long chất liệu Đồng nguyên chất mạ Vàng có chiều cao mỗi bức 80cm, trọng lượng khoảng 65kg.Tổng chiều cao Tượng gồm đế 1.66m mỗi bứcTượng được đánh số ký hiệu seri riêng từ 01/ đến 60/TG-HKTL 2014, và đúc một số pho tượng Thánh Gióng nhỏ có chiều cao 36 cm trọng lượng 7 – 8 kg mỗi bức tượng được BTC trao và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho mỗi chủ nhân.

            Các Nghi lễ và nội dung của dự án được thực hiện trang trọng.
            Ngày 22/06/2014: Nghi lễ xin lửa thiêng đúc Tượng Vàng Thánh Gióng được tổ chức trang nghiêm tại Đền Sóc, Hà Nội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết: “Biểu tượng Đức Thánh Gióng đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt Nam từ muôn đời. Biểu tượng này đã trở thành không chỉ riêng của Thủ đô Hà Nội, mà là biểu tượng chung cho dân tộc Việt Nam. Vì vậy việc xin lửa thiêng để đúc tượng Thánh Gióng rất quan trọng”.

            Ngày 20/7/2014: Ngọn lửa thiêng rước từ đền Sóc đã được thực hiện nghi lễ chập lò nấu đồng đúc Tượng Thánh Gióng tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định.

Lễ chập lửa đúc tượng vàng Thánh Gióng mang ý nghĩa tôn vinh, lưu truyền và bảo tồn những giá trị di sản văn hóa của dân tộc, thể hiện trách nhiệm và sự thành kính của những người thực hiện dự án đối với công trình chứa đựng những giá trị văn hóa, tâm linh của người Việt.
            Ngày 19/8/2014 : Lễ ra mắt và trưng bày tượng vàng Thánh Gióng diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, với sự có mặt các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp và đông đảo báo chí, truyền hình Trung ương, địa phương.

 Ngày 3/10/2014: Tại Phủ Chủ tịch, BTC đã tiếp kiến và trao tặng 01 pho Tượng Vàng Thánh Gióng HÀO KHÍ THĂNG LONG cho Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. 

 Trò chuyện cùng các đại biểu, Chủ tịch nước hoan nghênh, ghi nhận việc làm ý nghĩa góp phần phát huy gí trị truyền thống tốt đẹp của Dân tộc, chương trình “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình, thịnh vượng” được tổ chức mang nhiều ý nghĩa vào dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội được vinh danh là Thành phố vì Hòa bình.

Chủ Tịch Nước đã ký lưu bút vào biểu tượng Thánh Gióng Hào Khí Thăng Long với mong muốn sức mạnh dân tộc, đoàn kết Hòa bình Thịnh vượng trường tồn.

            Ngày 4/10/2014: Nghi lễ cầu an, cầu phúc, cầu Hòa bình Thịnh vượng tại Đền Sóc, Hà Nội.

Tượng vàng Thánh Gióng sau đó được rước từ đền Sóc đi vòng quanh Hồ Gươm, về nhà Hát Lớn và trưng bày triển lãm để nhân dân trong, ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng.

            Ngày 5/10/2014 – Tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Truyền hình trực tiếp trên VTV1: 

 Lễ trao tượng vàng Thánh Gióng cho các Tinht, Thành Phố, tổ chức cá nhân tiêu biểu. BTC Trao tặng 01 bức Tượng Vàng Thánh Gióng cho Thành phố Hà Nội lưu giữ kỷ vật 60 năm giải phóng Thủ đô, Trao tặng 01 bức Tượng Vàng Thánh Gióng cho TW Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được dành ủng hộ giúp đỡ ngư dân Biển đảo Việt Nam, Trao tặng 01 bức Tượng Vàng Thánh Gióng cho Thành phố Móng Cái nơi địa đầu Tổ quốc và 01 bức cho Chùa Trường Sa Lớn, Đảo Trường Sa với tinh thần Dân tộc sức mạnh phù Đổng vì Hòa bình và bình yên nơi Biển đảo Việt Nam.

    Chiều 9-10, tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp đón Ban tổ chức Dự án Hào Khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Ban tổ chức dự án, nhấn mạnh đây là việc làm ý nghĩa chào mừng 60 năm Ngày Giải Phóng Thủ Đô. Khặng định việc đúc tượng Thánh Gióng – biểu tưởng của giá trị văn hóa, nhân văn, tinh thần của dân tộc yêu chuộng hòa bình là một việc làm đầy ý nghĩa góp phần phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký lưu bút vào biểu tượng Thánh Gióng Hào Khí Thăng Long với sự trân trọng và mong rằng hình tượng Thánh Gióng sẽ đem lại niềm tin và sức mạnh trong hội nhập trong công cuộc xây dựng và việt bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Đúng vào ngày lễ kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, chiều 10-10, Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi gặp gỡ và đón nhận bức Tượng Vàng Thánh Gióng từ đại diện Ban tổ chức dự án “Hào khí Thăng Long – Vì Hòa bình, Thịnh vượng”.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Ký Lưu Bút vào Bức Tượng Thánh Gióng Hào Khí Thăng Long.

Với mong muốn Dân tộc luôn hòa bình An Ninh được vững vàng …

Đại tướng Trần Đại Quang rất hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa của dự án: “Nếu như hào khí Đông A tượng trưng cho khí phách dân tộc Việt Nam triều đại nhà Trần, thì bức tượng Đức Thánh Gióng có thể tượng trưng cho hào khí Thăng Long – sức mạnh dân tộc Việt Nam, tinh thần Việt Nam, tượng trưng cho sức mạnh của Thủ đô. Dự án này đặc biệt có ý nghĩa khi được thực hiện đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô”. 

            Chiều 7-10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã có buổi gặp gỡ và đón nhận bức tượng vàng Đức Thánh Gióng từ đại diện Ban tổ chức dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng”.

   Chiều 10-10, Đại tướng Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi gặp gỡ và đón nhận bức tượng vàng Đức Thánh Gióng từ đại diện Ban tổ chức dự án “Hào khí Thăng Long – Vì hòa bình thịnh vượng”.

Đại tướng Trần Đại Quang rất hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa của dự án: “Nếu như hào khí Đông A tượng trưng cho khí phách dân tộc Việt Nam triều đại nhà Trần, thì bức tượng Đức Thánh Gióng có thể tượng trưng cho hào khí Thăng Long – sức mạnh dân tộc Việt Nam, tinh thần Việt Nam, tượng trưng cho sức mạnh của Thủ đô.

Dự án được ghi nhận là việc làm ý nghĩa, chào mừng 60 năm ngày giải phóng Thủ Đô, Tượng Thánh Gióng Hào khí Thăng Long về với mọi miềm của Tổ Quốc mang thông điệp Hòa bình – Thịnh vượng mang giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh, sức mạnh Phù Đổng sức mạnh Dân tộc. Dự án đã để lại một dấu ấn tốt đẹp, một việc làm ý nghĩa như tiếng chuông ngân vang trong lòng Dân tộc.

Tạ Phúc Minh

Facebook chat