Trân trọng tấm lòng của Thủ tướng

10/14/2014 2:18:28 PM
ANTĐ - 16h30 chiều 9-10, một ngày trước lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian gặp gỡ với Ban tổ chức dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng. Khi thấy chúng tôi bước vào phòng, người đứng đầu Chính phủ với trăm công nghìn việc quốc gia hệ trọng, nở nụ cười gần gũi, bắt tay từng người trong đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thân mật gặp gỡ các thành viên trong Ban tổ chức dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng

 

Sau lời giới thiệu của GS Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam về các thành viên trong đoàn, GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng về công tác của Hội, đặc biệt là dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng. Thủ tướng chăm chú lắng nghe. 

Tiếp đó, thay mặt BTC dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng, là tác giả của ý tưởng dự án, tôi đã báo cáo với Thủ tướng dự án được hình thành từ lòng mong muốn của người dân Việt Nam, từ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Xúc động báo cáo, tôi nói: 

- Thưa Thủ tướng, chính những lời chúc, lời ước nguyện tốt đẹp ngày đầu xuân Giáp Ngọ đã giúp tôi bật lên ý tưởng. Khi đi lễ tại đền Gióng, dưới chân tượng Thánh Gióng, một cảm xúc lạ bất chợt mang tới thông điệp - đó chính là hình tượng Đức Thánh Gióng cưỡi ngựa bay lên trong ánh hào quang rực sáng với khuôn mặt đức độ, hiền hòa và sức mạnh Phù Đổng! Sức mạnh dân tộc là đây! Và, đúng vào dịp 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 60 pho tượng Thánh Gióng mang “Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng” chất liệu đồng mạ vàng đã được hoàn thành, với sự tham gia tổ chức của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Báo An ninh Thủ đô, Công ty Hữu nghị Á Châu. Các nghi lễ trang trọng và hoành tráng đã được tổ chức với tất cả nỗ lực, tâm huyết. BTC dự án vinh dự được Thủ tướng quan tâm và dành thời gian gặp gỡ các thành viên dự án.  

Nghe xong, Thủ tướng đánh giá đây là việc làm tốt, rất ý nghĩa, thiết thực, làm phong phú những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc... Thủ tướng biểu dương và ghi nhận tâm huyết của những người tổ chức và thực hiện dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng. 

Tại buổi gặp, cả đoàn rất tự hào và xúc động trước sự quan tâm, ân cần và gần gũi của Thủ tướng. Sau khi lắng nghe các thành viên trong đoàn báo cáo, Thủ tướng kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về lịch sử, truyền thống của cha ông. Nhắc tới sự hy sinh lớn lao của dân tộc qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng rất xót xa. Ông nói: “Có dân tộc nào mà 3 triệu chiến sĩ, dân quân chưa kể người dân đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc!”. 

Người đứng đầu Chính phủ nói, chiến tranh xảy ra kéo theo vô vàn đau thương, mất mát, do vậy, phải hết sức khôn khéo, tránh xảy ra chiến tranh. Dân tộc ta chỉ mong muốn hòa bình. Song, nếu bất cứ thế lực nào quá ngang ngược, chạm tới ranh giới đỏ - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc - thì dẫu có phải hy sinh cũng phải đứng lên tự vệ và bảo vệ sự thiêng liêng toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh điều này. Giọng ông rất kiên quyết, năm ngón tay chụm mạnh xuống bàn, rồi Thủ tướng nhìn mọi người trong đoàn. Tất cả đều im lặng lắng nghe.

Dừng một lát, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GS Phan Huy Lê hỏi Thủ tướng: 
- Liệu chúng ta có dùng vũ lực để bảo vệ chủ quyền hay kiên trì với giải pháp hòa bình?
Thủ tướng trả lời: Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh để có hòa bình. Chúng ta rất hiểu sự mất mát nếu có chiến tranh xảy ra. Thế nên, chúng ta không muốn có chiến tranh. Chúng ta sẽ sử dụng đầy đủ các chứng cứ lịch sử, luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền... Thủ tướng nhấn mạnh, chủ quyền là thiêng liêng và bất biến. Do vậy, chúng ta không thể mang chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ra để đánh đổi lấy thứ hòa bình, hữu nghị viển vông hay sự lệ thuộc nào đó... Điểm lại một số thông tin về quân sự, đối ngoại, Thủ tướng cho rằng, muốn đảm bảo hòa bình, đất nước ta phải mạnh.

Không chỉ động viên, ghi nhận việc làm ý nghĩa của BTC dự án Hào khí Thăng Long - Vì hòa bình thịnh vượng, khi đoàn mong muốn có một tấm hình chụp chung với người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý ngay. Ông tự tay bê chiếc ghế bành nặng của mình để sang bên, để mọi người đứng vào, lấy được khuôn hình trọn vẹn.  

Chia tay chúng tôi, Thủ tướng đã tiễn đoàn ra tận cửa. Ngoài hiên, nắng thu Hà Nội tràn ngập, chan hòa giữa những tán cây xanh mướt. Thủ tướng nói: Ngôi nhà này, trước đây bác Tô (tức Thủ tướng Phạm Văn Đồng) đã ở rất nhiều năm, mọi đồ đạc gần như còn giữ nguyên vẹn. Thể theo nguyện vọng chúng tôi, ông còn nán lại ít phút để anh em trong đoàn chụp thêm một số tấm ảnh với nụ cười rạng rỡ, thân tình. 

Gần một giờ đồng hồ Thủ tướng dành thời gian cho đoàn trôi qua thật nhanh! Mọi người ai cũng thấy xúc động và trân trọng những tình cảm thân tình mà Thủ tướng đã dành cho chúng tôi. Những tình cảm ấy chỉ khi có dịp gặp trực tiếp ông, tôi và mọi người mới cảm nhận hết được. Một tình cảm tin yêu về sự vững mạnh và trường tồn của Tổ quốc tràn ngập trong trái tim chúng tôi!

Các tin khác