Một số nét chính về Ngày chạy Olympic

11/9/2012 1:01:11 PM
( acf.com.vn ) Hưởng ứng các hoạt động của Phong trào Olympic và kỷ niệm ngày thành lập Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), Uỷ ban Olympic Việt Nam giới thiệu cùng bạn đọc một số nét chính về Ngày chạy Olympic trên thế giới và Việt Nam.
Năm 1894, tại hội nghị nghiên cứu về các nguyên tắc không chuyên nghiệp tổ chức tại Paris - Pháp, Nam tước Pierre de Coubertin đã diễn thuyết trước 79 đại biểu đến từ 15 quốc gia tham dự hội nghị với bài phát biểu nhan đề: "Khả năng khôi phục Đại hội Olympic". Sau khi tất cả các đại biểu nghe bản thánh ca về thần Apollo được tìm thấy ở Delphi năm 1893, hội nghị đã nhất trí quyết định khôi phục lại Đại hội Olympic.
 
Việc khôi phục lại Đại hội Olympic xuất phát từ ý tưởng nâng cao thể chất cho thế hệ trẻ ở Pháp, sự say mê đối với triết lý và lối sống của người Hy Lạp cổ đại, trong đó điển hình là Đại hội Olympic cổ đại. Cùng thời gian đó những khám phá khảo cổ tại thành phố huyền thoại Troy và Olympia đã bắt đầu tạo lên một trào lưu mới tìm hiểu về nền văn minh Hy Lạp cổ đại trên khắp châu Âu; các tượng đài, kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp trở thành một trường phái mới; tiếng Hy Lạp và tiếng Latin trở thành môn học chính trong các trường học. Nam tước Pierre de Coubertin bắt đầu kết hợp ý tưởng tổ chức Đại hội thể thao quốc tế với Đại hội Olympic cổ đại nhằm ngợi ca những giá trị về sức khoẻ và trí tuệ của tuổi trẻ, biểu dương các vận động viên và liên kết các cộng đồng trên thế giới. Đây chính là khởi nguồn của lý tưởng Olympic ngày nay.
 
Cùng với sự phát triển của Phong trào Olympic trên thế giới và để kỷ niệm sự ra đời của IOC, tháng 1 năm 1948, hội nghị toàn thể của IOC lần thứ 42 đã chấp nhận ý tưởng tổ chức Ngày Olympic (Olympic Day) vào 23 tháng 6 hàng năm. Ngày Olympic đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1948 với sự tham gia của 9 Uỷ ban Olympic quốc gia (NOC): Áo, Bỉ, Canada, Anh, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Thuỵ Sĩ, Uruguay và Venezuela. Đến năm 1987, với nỗ lực khuyến khích tất cả các NOC tham gia tổ chức kỷ niệm và tưởng nhớ Ngày Olympic, Uỷ ban Thể thao cho mọi người của IOC đã đưa ra ý tưởng tổ chức Ngày chạy Olympic (Olympic Day Run) nhằm mục đích thúc đẩy sự tham gia trực tiếp của tất cả mọi người dân trên toàn cầu vào một sự kiện thể thao mang tính quần chúng rộng rãi.
 
Ngày chạy Olympic lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 23 tháng 6 năm 1987 tại 45 nước trên thế giới với cự ly hơn 10 km. Ngày nay, sự kiện ngày chạy Olympic đã được tất cả các quốc gia hưởng ứng và tổ chức hàng năm và trở thành một sự kiện không thể thiếu trong hoạt động của Phong trào Olympic trên toàn thế giới. Thời gian tổ chức và cự ly 10 km truyền thống đã được các NOC thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng quốc gia. Thời gian tổ chức thường vào những ngày nghỉ cuối tuần và cự ly thay đổi từ 100 m dành cho trẻ em cho đến những cự ly tương đương cự ly marathon (42,195 km), sự thay đổi này còn nhằm mục đích thu hút ngày càng nhiều người tham gia.
 
Một số quốc gia còn có sáng kiến kết hợp sự kiện Ngày chạy Olympic với các hoạt động của học sinh, sinh viên hoặc các sự kiện văn hoá thể thao quần chúng mang tính địa phương nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh cho thế hệ trẻ và truyền bá lý tưởng Olympic đến mọi đối tượng trên thế giới.
 
tại Việt Nam, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã sớm hưởng ứng lời kêu gọi của IOC tổ chức Ngày chạy Olympic từ khi nó ra đời. Cho đến nay, Ngày chạy Olympic đã trở thành một hoạt động thể thao cho mọi người được tổ chức hàng năm kết hợp với phong trào toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại, thu hút hàng nghìn người từ thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên cho đến tầng lớp người cao tuổi tham dự. Lần lượt các tỉnh, thành phố trong cả nước phối hợp với Uỷ ban Olympic Việt Nam tổ chức Ngày chạy Olympic như một sự kiện thể thao quần chúng rộng rãi, kết hợp với sự kiện thể thao và văn hoá tại địa phương nhằm mục đích phát triển phong trào thể thao cho mọi người và tuyên truyền những giá trị cao đẹp của Phong trào Olympic.
 
Năm 2005, hưởng ứng năm quốc tế thể thao và giáo dục thể chất, Ngày chạy Olympic đã được tổ chức tại ba địa điểm Hà Nội, Khánh Hoà và Hà Tây với hơn 1,500 người tham gia. Năm 2006, Ngày chạy Olympic được tổ chức tại hai địa điểm là Hoà Bình và thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 5000 người. Năm nay, Uỷ ban Olympic Việt Nam dự kiến phối hợp với Sở Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức Ngày chạy Olympic 2007 tại Hà Nội cùng với Giải chạy Báo Hà Nội mới ở cự ly từ 1,5 đến 3 km. Đặc biệt trong năm nay, Uỷ ban Olympic Việt Nam sẽ phối hợp với Uỷ ban Olympic Thái Lan và Uỷ ban Olympic Lào tổ chức Ngày chạy Olympic Việt Nam - Lào - Thái Lan tại tỉnh Xa-va-na-khet của Lào, với sự tham gia của đông đảo người dân Lào, kiều bào Việt Nam tại Lào và người dân Thái Lan. Sự kiện này nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan, cùng hướng tới những giá trị cao đẹp của lý tưởng Olympic.


Các tin khác