Các nhân vật được tôn vinh và biểu dương tại chương trình vinh quang Việt Nam lần thứ VII

11/9/2012 1:01:59 PM
( acf.com.vn ) Tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam 2009" (Ngày 26-4-2009)

 

1- Bà Ksor HLâm, sinh 1945, dân tộc Ba Na,  quê ở xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai). Bà đi bộ đội kháng chiến và 1987 về hưu. Bà không xây dựng gia đình riêng mà dồn cả tâm sức xây dựng cuộc sống mới cho đồng bào dân tộc thiểu số ở quê hương. Bà có công lớn trong việc làm thay đổi tập quán làm ăn, cải thiện đời sống người dân; đấu tranh xoá hủ tục ngàn đời của làng để cứu sống nhiều trẻ sơ sinh suýt bị chôn theo khi mẹ chết; bỏ tục người chết chôn chung trong một "hố ma"... Bà là niềm tự hào của dân làng và được tôn vinh là "già làng"

 

 

( Nhân vật từ tác phẩm:  TÂY NGUYÊN CÓ MỘT NỮ GIÀ LÀNG...:

 

Tác giả: Lê Quang Hồi, PVTT báo Quân đội nhân dân tại Gia Lai

 

Điện thoại: 0983149592)

2-Ông Mai Sơn (tên thật Trịnh Văn Y), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đã nghỉ hưu từ 2001. Sau khi nghỉ hưu, ông đã đi khắp nơi vận động kinh phí của những "mạnh thường quân" trong và ngoài nước để xoá "cầu khỉ", muốn trả nghĩa đồng bào đã cưu mang cán bộ cách mạng trong kháng chiến. Ông cùng Hội KHKT cầu đường tỉnh (do ông đề xuất thành lập, kinh phí hoạt động tự lo, không phụ thuộc ngân sách), đến nay đã xây được 763 cây cầu bê tông ở vùng nông thôn Bến Tre, và hơn 700 km đường nông thôn bằng bê tông và trải nhựa, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Ông vẫn đang cần mẫn làm tiếp những cây cầu mới

 

(Nhân vật từ tác phẩm: NHỮNG CÂY CẦU VÀ MỘT TẤM LÒNG

 

Tác giả: Lư Thế Nhã, Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre, 20 Lê Quý Đôn, thị xã Bến Tre. Điện thoại: 0918.137.539) 

 

 

3- Bộ Đội Biên Phòng đồn Cù Bai cử hai chiến sĩ là Nguyễn Xuân Thuyết và Nguyễn Hữu Cường vượt sông Sê Păng Hiêng đến bản Cuôi dạy chữ cho trẻ nhỏ và xoá mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bản Cuôi nghèo khó nằm giữa đại ngàn Trường Sơn, thuộc xã Hướng Lập, Hướng Hoá (Quảng Trị), được mệnh danh là bản "6 không": Không chợ, không đường giao thông, không điện, không trường học, không trạm y tế, không thông tin liên lạc. Cuộc sống rất khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, "Mùa đông, nước sông lạnh giá nhưng đi vào – đi ra giữa đơn vị và bản Cuôi, các anh vẫn phải ngâm mình trong nước 7-9 tiếng đồng hồ, chưa kể nhỡ khi lũ đột ngột đổ về...". Nhưng hai "thầy giáo quân hàm xanh" vẫn bám trụ nơi đây, như những người con của bản làng.

 

 

(Hai nhân vật từ tác phẩm: BẦM TRẦY CÁI CHỮ Ở BẢN CUÔI

 

Tác giả: Hải Luận – CTV báo Lao Động tại Quảng Trị, Điện thoại: 0963747770)

 

4. Ông Phàn Phù Lìn, người Dao ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai). Tập quán lâu đời của đồng bào là phá rừng làm nương. Cả bản đã phát trụi hơn 10 ha rừng mà đến kỳ giáp hạt vẫn đói. Ông nảy ý nghĩ phải làm lúa nước. Một mình lên núi, với chiếc xà beng và cái cuốc bàn, cây xẻng đơn sơ, ròng rã sáu tháng trời ông kiên trì bạt núi, đào mương dẫn nước về để dân bản bắt tay vào làm ruộng bậc thang cấy lúa. Dân bản ủng hộ, cùng ông đào mương. 3,7 km mương đưa nước từ Khe Mềnh về đã hoàn thành. Ông Lìn làm vụ lúa đầu tiên thất bại, có người bảo do ông làm trái ý trời nên bị phạt. Không nao núng, ông làm vụ thứ hai thắng lợi, thuyết phục được bà con. Ông cùng con trai lớn đến từng nhà vận động dân trồng lúa nước, cấy giống mới. Rồi ông đi lấy giống thảo quả về cho dân trồng. Cái đói lùi xa. Dân bản gọi ông là Thần nông. Ông được Nhà nước tặng Huân chương Lao Động hạng ba và được Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi thư khen

 

 

(Nhân vật từ tác phẩm: THẦN NÔNG" TRÊN ĐỈNH PHÌN NGAN

 

Tác giả: Quốc Hồng, PVTT báo Nhân Dân tại Lào Cai. Điện thoại: 0912677263)

 

5. Ông Mai Bảo là giáo dân giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), suốt 36 năm qua, không tiền lương, không phụ cấp, ông liên tục chèo thuyền chở gạo, chở bộ đội ra - vào đảo Sơn Dương. Kể cả những ngày sóng to gió cả nhiều ngư dân dày dạn chẳng dám ra khơi. Những chuyến đi mạo hiểm không làm ông nhụt chí, và cũng nhờ mạo hiểm mà ông đã đưa cấp cứu kịp thời từ đảo xa về đất liền nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Bộ đội đảo Sơn Dương gọi ông bằng cái tên thân thiết "Bố Bảo"

 

 

(Nhân vật từ tác phẩm: MỘT GIÁO DÂN 36 NĂM CHỞ BỘ ĐỘI RA ĐẢO. Tác giả:Thành Châu, PVTT báo Nhân Dân tại Hà Tĩnh. Điện thoại: 0913047975)

 

6-Sư cô Thích Nữ Huệ Hướng trụ trì chùa Bửu Thắng (xã Thống Nhất, huyện Krông Buk, Đác Lắc), cách TP Buôn Ma Thuột 35 km. Chỉ có mấy ni sư và người giúp việc, mà ngôi chùa nhỏ lại là mái ấm của 151 cảnh đời bất hạnh, có trẻ, có già. Để nuôi dưỡng chừng ấy con người, mỗi ngày tốn 60 kg gạo, 15 kg đậu nành, cùng rau, muối, chưa kể kinh phí để mua sắm trang thiết bị, xây dựng nhà ở... Sư cô Huệ Hướng phải liên miên đi vận động những người hảo tâm. Nhiều bà, chị ở chợ Buôn Ma Thuột, chợ Buôn Hồ, tận TP Hồ Chí Minh hằng tuần, hằng tháng lại cử người mang gạo, rau, xì dầu đến tặng. Có người hai năm qua giúp chùa tới 400 triệu đồng. Bản thân sư cô vốn mồ côi từ nhỏ (quê Tam Kỳ, Quảng Nam), rất thấm thía nỗi buồn và sự thiệt thòi của những người bơ vơ, không nơi nương tựa, nên đã dành hết tâm huyết chia sẻ nỗi bất hạnh với họ.

 

 

(Nhân vật từ tác phẩm: VÒNG TAY NHÂN ÁI CỦA NHÀ SƯ

 

Tác giả: Đặng Bá Tiến, PVTT báo Lao Động tại Đác Lắc, điện thoại: 0913436024)

 

7- Đồng chí Thân Đức Nam, sinh năm 1958, Tổng Giám đốc Tổng Cty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5). Quê quán: Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam.Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2007, doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2006. Cử nhân Quản trị kinh doanh, thạc sĩ ĐHQG. Sau 4 năm tham gia nghĩa vụ quân sự, năm 1980, đồng chí Thân Đức Nam làm Giám đốc một công ty xây dựng tư nhân. Từ năm 2000, đ/c Nam là Tổng GĐ Cienco 5. Đ/c có nhiều thành tích đưa đơn vị thành một Tổng công ty xây dựng công trình giao thông có uy tín. đặc biệt trong 2 năm gần đây- thời kỳ kinh tế suy thoái, Tổng công ty của Đ/c Nam vẫn duy trì sản suất tốt, có tăng trưởng, đảm bảo mọi công nhân đều có việc làm, ổn định việc thu nhập lương thưởng, trợ cấp cho hơn 10.000 lao động và nộp ngân sách cho nhà nước, ngoài ra còn Tổng cty còn tích cực tham gia làm từ thiện xã hội….( số điện thoại của đ/c Nam: 0913401094).

 

8-  Ông Phạm Văn Mật, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản VN. ( số điện thoại Đ/c Phạm Văn Mật: 0913269052).

9- GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội đồng Hội tim mạch VN, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn phía Bắc Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ Trung ương. Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Bệnh viện Bạch Mai, bộ Y tế.


Các tin khác