Đêm nhạc “Thu về trên phố”: Bữa tiệc cho những người yêu nhạc
Khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội tối 14-9 chật như nêm trong đêm nhạc “Thu về trên phố”. Phía ngoài, “cò vé” liên tục hỏi khách đến xem: “Có vé thừa không” nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu dứt khoát. Còn trên sân khấu, các nghệ sĩ lần lượt đưa khán giả đi qua những cung bậc xúc cảm từ sâu lắng đến vỡ òa.

Không phụ lòng khán giả

Đã có không ít chương trình làm về hai vị nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn và Đoàn Chuẩn song “Thu về trên phố” vẫn khiến người yêu nhạc phải tò mò vì nhiều lẽ. Vì lần đầu tiên những bản nhạc chất chứa tiếng lòng của hai ông được cùng cất lên trong một đêm nhạc chung, lại đúng vào dịp giữa Thu. Vì lần đầu tiên nghệ sĩ guitar Hawaii Đoàn Đính – con trai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn mang cây đàn kỷ vật của cha mình lên sân khấu trình diễn. Vì có những tuyệt khúc lần đầu tiên được thể hiện bởi những nghệ sĩ không còn xa lạ gì với nhạc của hai ông. Vì rất nhiều những bất ngờ đầu tiên khác nữa. Và thế là người ta có lý do để khấp khởi chờ đợi. Để rồi không quá khi nói rằng, sự chờ đợi ấy là vô cùng xứng đáng!

Giữa thời buổi các “show” ca nhạc xếp hàng chờ khán giả và lác đác người xem, rất lâu rồi mới lại thấy có một đêm nhạc khiến người ta háo hức, nhất là ở dưới hàng ghế kín đặc khán giả, người trẻ lẫn người già. Hỏi chuyện một người già ngồi cạnh bên mới biết, ông năm nay đã 83 tuổi, vội từ Hải Phòng đi xe lên chỉ với hành lý là một chiếc túi đỏ, bên trong đựng một chiếc mũ cũ và một chai trà xanh. Suốt từ đầu đến cuối chương trình, bài nào ông cũng nhiệt tình hát theo nghệ sĩ. Theo lời kể của ông thì ngày xưa nhờ có nhạc Trịnh với nhạc Đoàn Chuẩn mà ông… “tán” cô nào cũng “đổ”. Nhìn lại mới thấy ông ăn vận giản dị quá, áo sơ mi cũ, quần cũ, đôi giày cũng cũ…Ông làm nghề sửa xe ở gần cảng Hải Phòng, biết tin về đêm nhạc nên đã dành dụm tiền cả tháng để mua vé và đi xe lên Hà Nội. Đêm nhạc khép lại, ông ra về, vừa đi vừa hát.

Những chuyện “lần đầu”…

Trước giờ diễn ra đêm nhạc, ca sĩ Ánh Tuyết tâm sự ngày còn sống, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn từng có lần quả quyết ca sĩ hát hay nhạc của ông toàn ngoại hình  xấu, dĩ nhiên trong đó có chị. Vậy là chị giận ông lắm nhưng rồi trót mến nhạc của ông, mến nhân cách con người ông nên cũng hết giận luôn. Rồi thì trước lúc vị nhạc sĩ già nhắm mắt xuôi tay, bản nhạc cuối cùng ông muốn nghe lại là nhạc phẩm “Vĩnh biệt” do chị hát. Rất lâu rồi từ ngày ông mất, Ánh Tuyết không hát ca khúc này. Cho đến đêm nhạc này, chị không chỉ hát mà còn lần đầu tiên kể giai thoại đầy xúc động về nó. Đấy là năm 1999 khi chị cùng một số người bạn đến nhà thăm nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Khi Ánh Tuyết hát hai câu đầu của bài hát này, ông mỉm cười nhưng rồi khi nghe chị hát tiếp hai câu sau, vị nhạc sĩ đa tình lại khóc khiến những người có mặt đều khóc theo.

Sau này Ánh Tuyết được phu nhân của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn kể rằng “Vĩnh biệt” còn có hai tên gọi khác là “Vàng phai mấy lá” và “Bài ca bị xé”. Ca khúc này được nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết riêng tặng cho một giai nhân Hà thành vừa xinh đẹp lại hát hay, múa giỏi. Khi biết chồng mình ngày đêm ôm trong lòng mối tình ngang trái, vợ nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã tìm gặp người phụ nữ kia chỉ để nói rằng: “Nếu em đã trót thương anh Chuẩn thì xin em thương cả ba đứa con của chị nữa. Nếu được như vậy, chị sẽ ra đi”. Sau cuộc gặp ngắn ngủi ấy, giai nhân Hà thành kiên quyết cự tuyệt tình cảm của vị nhạc sĩ tài hoa. Bản nhạc ca khúc “Vĩnh biệt” ông mang đến tặng cũng bị người tình xé bỏ với đề nghị sẽ không ai được hát ca khúc này mà đến khi nào bà từ giã cõi đời hãy chôn nó theo. Đó cũng là ngọn nguồn xót xa của cái tên “Bài ca bị xé”. Có điều ít ai biết ngay trước đêm nhạc, ca sĩ Ánh Tuyết bị ốm và phải dùng đến thuốc kháng sinh trợ giúp. Nữ danh ca tâm sự dù đứng trên sân khấu hàng chục năm rồi nhưng  vẫn cứ hồi hộp như lần đầu bén duyên với nhạc Trịnh và nhạc Đoàn Chuẩn.

Cũng trong đêm nhạc, người ta thấy một “Bống” Hồng Nhung khác và Mỹ Linh cũng khác. Có người quả quyết hai giọng ca đẹp được xếp vào hàng “diva” trong làng nhạc Việt không còn trưng trổ lối hát kỹ thuật quen thuộc mà thay vào đó là hát bằng những rung động hồn nhiên từ chính trái tim mình. Hình như bởi vậy mà nghe đầy xúc cảm. Bất ngờ hơn cả phải kể đến màn hợp tấu giữa nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và nghệ sĩ       violin Bùi Công Duy. Cả hai đã khiến khán phòng như vỡ òa khi hòa tấu giai điệu của bản nhạc “Gửi gió cho mây ngàn bay”. Đây chính là bản nhạc mà Bùi Công Duy yêu cầu được chơi khi nhận lời mời tham gia chương trình. Lần đầu tiên “chạm ngõ” nhạc Trịnh và nhạc Đoàn Chuẩn, chàng hoàng tử của nhạc hàn lâm Việt – Bùi Công Duy không ngại ngần thổ lộ ý định một  ngày nào đó sẽ cùng nghệ sĩ  Saxophone Trần Mạnh Tuấn làm sống lại nhiều bản nhạc trữ tình bất hủ nữa của hai vị cố nhạc sĩ tài hoa.

Đêm nhạc khép lại, nhiều khán giả cố nán để gặp gỡ nghệ sĩ và cảm ơn nhà sản xuất. Lâu lắm rồi người yêu nhạc mới được “đãi” một “bữa tiệc” đậm chất nghệ thuật như thế. Đại diện Công ty Hữu nghị Á Châu – đơn vị tổ chức chương trình không giấu được sự xúc động trước tấm thịnh tình của khán giả và mong rằng chương trình lần này được tổ chức một đêm duy nhất nhưng sẽ không chỉ được tổ chức một lần duy nhất mà sẽ định kỳ “đến hẹn lại lên” vào mỗi độ Thu về.

Facebook chat